img

Làm cách nào để con nhận thấy mình “đã lớn”, tác phong nhanh nhẹn mỗi ngày đến trường, nhất là vừa chân ướt chân ráo vào lớp 1? Sau đây là một mẹo nhỏ để các gia đình tham khảo ạ: Cả nhà rủ nhau tổ chức sự kiện “Con đã lớn”. Bố mẹ và con trò chuyện năm nay con vào lớp 1, có gì khác với thời gian trước đây nhỉ? Con đã cao hơn này, đã biết tự mặc quần áo, biết dọn dẹp đồ chơi… Nói xong rồi sẽ mau quên, còn những việc làm con thích thú, vui vẻ thì đọng lại mãi. Dưới đây là một vài việc chúng ta có thể cùng làm với con:

-Đo chiều cao, cân nặng của con. Vẽ lại lên giấy để con thấy năm nay con đã cao lớn hơn năm trước bao nhiêu.

-Cùng con sắp xếp các bức ảnh từ nhỏ đến giờ: từ lúc con trong bụng mẹ, lúc con đang bú bình, lúc con chập chững tập đi, lúc con chạy cùng các bạn… và ảnh con chuẩn bị vào lớp 1. Mỗi bức ảnh gắn với một kỉ niệm, bố mẹ có thể kể cho con nghe và cùng con bàn xem lúc ấy con đã biết làm gì, chưa biết làm gì.

- Tập hợp những bộ quần áo từ lọt lòng tới nay, sắp xếp theo trình tự thời gian. Con sẽ nhận thấy những bộ quần áo sơ sinh bé tẹo, cái bao tay nhỏ xíu xiu giờ chỉ bao được hai ngón tay con, bộ quần áo nhỏ xinh lúc 3 tuổi và bộ quần áo “to đùng” bây giờ con đang mặc. Từng bộ đồ giúp con nhìn thấy rõ con đã lớn lên nhiều thế nào.

- Sắp xếp những đồ dùng từ nhỏ tới giờ. Này là cái ti giả con thích, cái lúc lắc lúc 5 tháng con vẫn chơi, đôi dép bé tẹo đầu tiên con đi… tới đôi giày yêu thích của con.

Nếu có thể rủ các anh, chị em họ hàng cùng làm hoạt động này, để có buổi trưng bày, giới thiệu của cả nhà thì thật tuyệt! Các cô bác, bố mẹ có thể hỏi về từng món đồ, con có cơ hội được thuyết trình về từng món đồ đó!

Vậy là bố mẹ và con có thể cùng nhau chạm vào kí ức thân thương. Giờ con đã lớn hơn, con định sẽ tự làm những gì? Cả nhà cùng thống nhất những việc con sẽ tự làm để thực sự khác biệt so với những năm bé tí teo kia.

Những hoạt động trên được rút ra từ việc tổ chức triển lãm EM ĐÃ LỚN trong môn Lối sống Cánh Buồm. Các trường dạy Cánh Buồm hoặc tìm hiểu, học hỏi cách học Cánh Buồm đều tổ chức chương trình này. Và hiện nay, hoạt động này đã lan ra khá nhiều nơi. Điểm chung của các sự kiện này là một chuỗi các hoạt động để bạn nhỏ vừa chập chững vào lớp 1 thấy rõ mình đã lớn hơn, đã rất khác so với những ngày ở mầm non, và có tâm chủ động trong học tập, tạo sự gắn kết giữa bố mẹ với con cái, giữa gia đình với nhà trường.

Thảo Đinh