img

Lẽ ra mình đã không phải đeo kính - đấy là suy nghĩ của mình từ hôm nghe bác sĩ Quyên Lã chia sẻ về cách bảo vệ mắt ở Ô Xinh hồi đầu covid. Nguyên nhân là mình, cũng giống rất nhiều bạn bè mình, thấy mắt kém đi, nhìn xa bị mờ…thế là đi đo kính, mà không biết có thể mình chỉ bị giả cận thị, là phải đi khám bác sĩ chuyên khoa tử tế trước tiên… Rồi, giờ thì làm bạn với cái kính thôi!


Có một nguyên tắc dễ nhớ dễ làm, dù đeo kính hay không cũng dùng được để mắt khoẻ khoắn hơn: Nguyên tắc 20-20-20. Ấy là bạn đọc sách, viết bài, dùng máy tính… thì sau 20 phút nên dừng lại nghỉ 1 lần trong 20 giây, có thể nghỉ bằng cách nhắm mắt đếm đến 😊, hay hiệu quả hơn cả là nhìn ra xa cách mình khoảng 20 bước chân (tầm 5-6m). 20 – 20 – 20 là vậy. Quy tắc này dễ nhớ, dễ làm, và nên được thường xuyên thực hiện cho các bé khi bắt đầu đi học để con có ý thức giữ gìn “cửa sổ tâm hồn” của mình.


Sau buổi chia sẻ, mình thường nhắc học sinh áp dụng quy tắc này khi học online. Có lớp, mình yêu cầu thực hành nguyên tắc 20 – 20 – 20, có lớp thì mình đưa hoạt động để HS có chút thời gian tạm dừng không cần nhìn màn hình trong chốc lát. Các cô giáo ở Ô Xinh đều được hướng dẫn quy tắc này và chú ý để sử dụng trong giờ học cho phù hợp.