Tranh vẽ hướng về Biển Đông của học sinh lớp 1

22/10/2019 viết bởi Phóng Viên Ô Xinh

Ô XINH đã đồng hành cùng bố mẹ và các bạn nhỏ một chặng đường khá dài. Nhìn lại chặng đường đã qua, soi mình trong con mắt của báo chí, của phụ huynh và các em nhỏ, Ô XINH hôm nay vẫn vẹn nguyên những giá trị và khát vọng như những ngày đầu tiên – bồi đắp cho các em nhỏ nền tảng vững chắc về tư duy ngôn ngữ, tư duy nghệ thuật, để các em luôn tự tin, tự chủ, tự học và luôn là chính mình.

Thảo Nhi (7 tuổi) vẽ tranh về các chú lính hải quân và nói: “Mẹ đang mang bầu bận chăm em bé thì 2 chị em con sẽ bảo vệ vùng biển đảo”.

Cô Đinh Phương Thảo cho biết, trong giờ học đồng cảm theo chương trình của nhóm Cánh Buồm (Hà Nội) học sinh 6-7 tuổi được xem ảnh, chia sẻ cảm nhận, đóng vai thành người lính hải quân, vẽ tranh, đặt tên cho bài học. Khi cô giáo hỏi các chú hải quân làm nhiệm vụ gì, học sinh dõng dạc: “Bảo vệ biển của nước mình. Bảo vệ đảo. Bảo vệ người dân”. Cô giáo Phương Thảo ngạc nhiên: “Mấy ngày nay nghe người lớn và phương tiện thông tin đại chúng bàn luận, các em cũng biết phần nào. Mình bất ngờ vì cách học sinh quan tâm đến người lính hải quân, nhất là nhiệm vụ của họ và tâm trạng của các chú khi xa nhà”.

Phần tiếp theo trong bài học, cô Phương Thảo cùng học sinh chia nhóm, đóng vai lính hải quân và người nhà đến thăm. Cô cho biết: “Học sinh phải tự nghĩ lời và động tác phù hợp rồi lên diễn”. Em Trọng Minh trong vai người em dặn dò anh: “Anh ăn nhớ ăn nhiều cơm vào để còn làm nhiệm vụ”.

Học sinh sẽ vẽ tranh theo trí tưởng tượng để hoàn thiện bài học theo cách tự ghi nhớ. Không chỉ dừng lại ở đó, các em còn đặt tên buổi học theo nhiều cách khác nhau như canh giữ biển, đồng cảm với các cô chú hải quân.

Bức tranh của Thảo Nhi vẽ trong giờ học về sự đồng cảm. Mẹ của cô bé tâm sự: “Thảo Nhi nói, mẹ đang mang bầu bận chăm em bé thì 2 chị em con sẽ bảo vệ vùng biển đảo”.

Bé Khánh Linh vẽ một người lính hải quân với lời tâm sự: “Ừm, mình nhớ nhà lắm”. Em nói với cô giáo về bức tranh: “Cô hải quân đang canh gác. Cô ấy nhớ nhà nữa, lâu lắm cô chưa được về”. Cô giáo hỏi: “Thế cô ấy có về nhà ngay cho đỡ nhớ không?”, Linh trả lời: “Không đâu cô, cô ấy còn đang phải canh giữ biển và đảo”.

Tranh của bé Thu Minh về nước biển màu xanh ngắt, cô hải quân đang vẫy tay chào mọi người. Phía trong cabin tàu là người lính đang làm nhiệm vụ.

Bức tranh vẽ chú hải quân đang gác biển, bên cạnh là lá cờ Tổ quốc tung bay trong gió. Phía góc phải có một hình nhỏ là em gái đi thuyền ra thăm anh ngoài đảo xa.

Thái Minh vẽ những nét chữ còn bỡ ngỡ, thay lời người em nói với anh lính hải quân: “Anh nhớ giữ gìn sức khỏe nhé”.

Tranh vẽ của học sinh Tuệ Nhi về cô chú hải quân đang canh giữ biển đảo Tổ quốc. Cô giáo Phương Thảo cho biết, những bức tranh này là sản phẩm của giờ học đồng cảm do nhóm Cánh Buồm thiết kế. Nội dung của các bài học là những cảnh ngộ gần gũi quanh em như cụ già, bạn nhỏ bới rác, người bán hàng rong rồi đến những cảnh các em ít gặp hơn như hạn hán, lũ lụt, chiến tranh…

Nguồn: Zing.vn https://news.zing.vn/tranh-ve-huong-ve-bien-dong-cua-hoc-sinh-lop-1-post416204.html

Bình luận cùng chúng tôi!