Làm giàu vốn từ

dang-ki-ngay
18/06/2017 viết bởi Quan Tri 1

Hiện nay, một trong những hạn chế khiến học sinh gặp khó khăn trong việc diễn đạt ý tưởng của mình và cảm thấy sợ học Văn vì vốn từ của các em chưa phong phú.

Bởi vậy, khóa học “Làm giàu vốn từ” là một giải pháp mà chúng tôi đưa ra nhằm giúp học sinh:

– Trước nhất hiểu được bản chất ngôn ngữ là một loại tín hiệu vì thế học sinh có ý thức diễn đạt một cách rõ ràng, dễ hiểu ý tưởng của mình.

– Thứ hai, học sinh có ý thức chủ động quan sát, tìm hiểu thực tế, mở rộng vốn sống. Đồng thời học sinh được trang bị các quy tắc tạo từ, biết cách giải nghĩa từ một cách có hệ thống, từ đó các em tự làm ra các sơ đồ từ ngữ, bảng thống kê, từ điển.

– Thứ ba, Học sinh biết sử dụng linh hoạt các cách nói thẳng, nói bằng ẩn dụ, nói bằng điển tích, nói lịch sự để làm phong phú cách diễn đạt của mình.

1. Nội dung khóa học:

Theo quan niệm của nhóm Cánh Buồm, Tiếng Việt là một môn khoa học. Phương pháp học Tiếng Việt là đi lại con đường mà nhà ngôn ngữ học đã đi. Vì vậy, khi học về nội dung từ tiếng Việt, học sinh sẽ được tìm hiểu, khám phá ngôn ngữ theo tiến trình hình thành, phát triển của tiếng Việt.

Khi chưa có tiếng nói, con người đã sử dụng các loại tín hiệu khác nhau để liên lạc, trao đổi thông tin. Vì thế, những buổi học đầu tiên, HS sẽ được học về tín hiệu, những đặc điểm của tín hiệu và những ứng dụng của tín hiệu trong đời sống. Ngôn ngữ ra đời, về bản chất cũng là một loại tín hiệu, giúp con người giao tiếp với nhau dễ dàng, nhanh chóng và ít gây hiểu lầm hơn.

Tiếp theo, HS sẽ được học sâu về tín hiệu ngôn ngữ theo tiến trình phát triển của ngôn ngữ tiếng Việt bắt đầu từ từ thuần Việt một âm tiết với 5 chủ đề quen thuộc, gần gũi với cuộc sống: chủ đề ăn, làm, gia đình, nhà, đánh giá.

Sau đó, cùng với sự phát triển của đời sống, nhu cầu giao tiếp của con người tăng lên, từ vựng cũng phát triển từ 1 âm tiết thành từ ghép, từ láy. Học sinh sẽ được tìm hiểu về các loại từ ghép, từ láy; cách tạo ra và sử dụng các loại từ này; sử dụng vốn từ của mình để tạo ra các cách diễn đạt khác nhau: cách nói thẳng, cách nói bằng ẩn dụ, cách nói điển tích, cách nói lịch sự.

Cuối cùng, HS sẽ được tìm hiểu về từ Hán Việt: đặc điểm và cách giải nghĩa từ Hán Việt; đặc điểm và cách ghi của lớp từ mượn. Đây là các lớp từ vựng có nguồn gốc ngoại lai nhưng đang ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội của người Việt.

Bài học về Tín hiệu cơ thể

Bài học về Tín hiệu cơ thể

2. Phương pháp học:

Khóa học “Làm giàu vốn từ” được thiết kế theo phương pháp giáo dục và sách Tiếng Việt 2 do nhóm Cánh Buồm biên soạn. Tham gia khóa học này, HS sẽ được học theo phương pháp “học qua hệ thống việc làm”. Giáo viên và học sinh sẽ cùng nhau làm việc. Giáo viên không đi sâu vào giảng giải mà tổ chức các hoạt động để học sinh tự tìm ra các kết luận. Các hoạt động trong giờ học một mặt giúp học sinh vận động trí óc, khắc sâu nội dung của bài học; mặt khác để học sinh được vận động chân tay, tạo hứng thú cho các bạn, khiến giờ học sôi nổi, không nhàm chán, mệt mỏi. Phương pháp này cũng giúp cho các em tăng cường sự giao lưu, đoàn kết và rèn luyện khả năng phản ứng nhanh, phát huy thế mạnh cá nhân và hình thành kĩ năng làm việc nhóm.

Bài học về chủ đề Gia đình

Bài học về chủ đề Gia đình

3. Mô tả một giờ học cụ thể:

– Ôn cái đã biết: Hoạt động này diễn ra trong khoảng 10 phút đầu buổi học. Học sinh sẽ được trưng bày, thuyết trình về sản phẩm mình chuẩn bị ở nhà hoặc chơi các trò chơi để nhớ nội dung của buổi học trước.

– Học cái mới:

  • Tiếp nhận vật liệu: Giáo viên cung cấp các bức tranh, các văn bản, các ý tưởng,… HS bước đầu tiếp nhận bằng cách quan sát, đọc to, đọc thầm văn bản,…

  • Phân tích vật liệu: thảo luận, đặt và trả lời câu hỏi; đóng vai theo các tình huống; mô tả từ bằng hành động, vẽ hoặc đặt câu để giải nghĩa từ.

  • Tạo sản phẩm: HS tự lập sơ đồ từ ngữ theo chủ đề và theo các phương thức tạo từ.

– Sơ kết: HS sẽ cùng nhau nhớ và nhắc lại các hoạt động trong buổi học; tự đặt tên cho bài học và cùng củng cố lại kiến thức bằng cách hoàn thành “Nhật kí của em”.

Làm việc nhóm

Làm việc nhóm

4. Chuẩn bị

− Túi đựng sách vở, đồ dùng

− Bút chì, bút mực, bút màu

− Vở viết

− Tẩy

− Sổ tay từ ngữ (1 cuốn sổ mỏng)

− Từ điển Hán Việt.

5. Đối tượng: Học sinh lớp 2 -3

6. Thời lượng: 32 buổi – 1 buổi/tuần

7. Thông tin khai giảng: Từ 03/2017

8. Số lượng: 10 – 15 học sinh/ lớp

9. Học phí:

 

Bình luận cùng chúng tôi!