Khóa học đồng cảm 2,3

dang-ki-ngay
18/06/2017 viết bởi Quan Tri 1

“Học Văn trước hết là để cho tâm hồn được phong phú. Đó là khả năng của con người thấu hiểu và hòa nhập với thực tại, có cảm xúc và biết đồng cảm. Học Văn còn là để ứng xử tinh tế: tình cảm văn giúp cho trẻ em biết cách ứng xử phù hợp trong từng hoàn cảnh của cuộc sống. Cuối cùng, học Văn là để có một năng lượng tinh thần. Học Văn giúp cho con người có một nguồn năng lượng mang tính xúc cảm thúc đẩy tinh thần trong những hoàn cảnh khó khăn. Đó là cả một quá trình cẩn được hun đúc từ bé đến lúc trưởng thành.” – Nhà giáo Phạm Toàn

Như vậy có thể hiểu, vì sao Đồng Cảm là khóa học “nhập môn” khi học Văn theo phương pháp Cánh Buồm. Qua việc quan sát, lắng nghe, tìm hiểu và đóng vai nhân vật trong các tình huống đồng cảm, học sinh sẽ hiểu thêm về những cảnh ngộ trong cuộc sống. Từ đó biết chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh và tôn trọng sự khác biệt của người khác. Học sinh được mạnh dạn thể hiện những suy nghĩ, cảm nhận, quan điểm cá nhân một cách trung thực, bằng nhiều hình thức khác nhau (viết, vẽ).

Ở khóa học Đồng cảm dành cho các bạn học sinh lớp 2-3, chương trình chọn lọc những tiết học tiêu biểu nhất để các em nắm được các thao tác học văn ban đầu.

1. Mục tiêu

Khóa học này giúp các bạn nhỏ phát triển năng lực văn:

– Biết kể chuyện theo ngôi thứ 1 và ngôi thứ 3
– Biết quan sát xung quanh, đồng cảm, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh.
– Có khả năng tưởng tượng phong phú hơn.
– Biết cách thể hiện tình cảm, nói ra cảm xúc và suy nghĩ của mình.
– Mạnh dạn, tự tin khi giao tiếp, dám nói suy nghĩ riêng của mình.

 

Đóng vai Em bé bới rác

Đóng vai Em bé bới rác

2. Nội dung sơ lược

Khóa học Đồng cảm đưa học sinh vào vai và thể hiện những cảnh ngộ trong cuộc sống và trong các tác phẩm dân gian. Qua từng cấp độ, các bạn sẽ ngày càng phát huy khả năng tưởng tượng nhiều hơn để đặt mình vào vị trí của nhân vật, để nắm bắt được tình huống và thể hiện tình cảm suy nghĩ của mình.
– Bước đầu các bạn sẽ được học các thao tác để học đồng cảm: Thao tác bắt chước, thao tác kể chuyện (theo ngôi thứ 3 và ngôi thứ nhất), thao tác đóng vai.
– Học về các cảnh ngộ gần gũi đời thường: Đồng cảm với người bới rác, đồng cảm với người gánh nặng.
– Học về các cảnh ngộ xa hơn: Đồng cảm với người bị lũ lụt và đồng cảm với người trong chiến tranh.
– Đồng cảm trong tác phẩm dân gian: tranh Đông Hồ, truyện Thánh Gióng.

3. Mô tả tiết học tiểu biểu

–  Tiếp nhận liệu: Học sinh được cung cấp các vật liệu phong phú nhằm tạo hứng thú cho các em. Đó là những bức tranh hoặc tư liệu được chọn lọc. Học sinh bước đầu tiếp nhận vật liệu bằng cách quan sát tranh, tìm hiểu tư liệu;

– Phân tích vật liệu: Thảo luận và làm việc nhóm, xử lý tình huống, phân thích tư liệu. Học sinh đóng vai tình huống (độc thoại một mình hoặc bắt cặp đối thoại), vẽ minh họa thể hiện ý tưởng, nội dung;

– Sơ kết: Học sinh sẽ cùng nhớ lại mình và các bạn đã làm những gì trong buổi học và đặt tên cho nội dung bài học. Học sinh chính là người khái quát và tự sơ kết những kiến thức được học. Các bạn được tự do phát biểu ý kiến, cảm nhận cá nhân thông qua bài thu hoạch “nhật ký của em”.

 

Đóng vai Người gánh nặng

Đóng vai Người gánh nặng

4. Lưu ý đối với phụ huynh

Khi các bạn đi học về, các bố mẹ nên tạo điều kiện để các bạn ấy có cơ hội thể hiện những gì đã học bằng nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn:

– Nói chuyện, kể cho các bạn ấy nghe một ngày của bố/mẹ, hỏi xem các bạn học những gì, làm những việc gì ở lớp?

– Cùng chơi trò chơi đóng vai: đóng lại những cảnh đã học theo “hướng dẫn” của các bạn nhỏ, đóng những cảnh gặp trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong một câu chuyện… Có thể sử dụng sách Văn 1 (Cánh Buồm) với các đoạn đối thoại như những gợi ý cho hoạt động này.

– Cùng các bạn “viết nhật kí”: bố, mẹ và con cùng viết, vẽ… về những điều vui/buồn trong ngày, trong tuần.

– Mỗi ngày cùng các bạn đọc sách ít nhất 10-15 phút.

–  Đồ dùng học tập cần chuẩn bị:  Túi đựng đồ dùng học tập, Bút chì, bút màu sáp.

5. Đối tượng: Học sinh lớp 2 – 3

6. Thời lượng: 8 buổi – 1 buổi/tuần

7. Thông tin khai giảng: Từ 6/2017

8. Số lượng: 10 – 15 học sinh/lớp

9. Học phí:

Bình luận cùng chúng tôi!